ทำสีผมเปรี้ยวยังไง ไม่ให้หัวหน้าค้อน Hair coloring by Montana Rich

ทำสีผมเปรี้ยวยังไง ไม่ให้หัวหน้าค้อน Hair coloring by Montana Rich

สวัสดีรับตรุษจีนนะคะ สาวๆ

เมื่อวันก่อนกิ๊บได้มีโอกาสไปทำสีผม กับร้านประจำของกิ๊บ Montana Rich ที่ตึก RSU Tower มาค่ะ

โจทย์ของการทำครั้งนี้ คือ กิ๊บอยากทำสีผม แรงๆเก๋บ้าง แต่ด้วยงานที่จำกัดว่าเราต้องมีลุคที่น่าเชื่อถือ จะมาทำหัวฟ้า หรือเทาทั้งหัวก็คงไม่เหมาะ ยังงี้แล้วจะทำยังไงดี อยากเปรี้ยว แต่ก็ไม่อยากโดนหัวหน้าว่านะค้าาา

พี่ชลลี่ ช่างประจำตัว ประจำใจของกิ๊บ เลยออกแบบให้ตามใจเลยว่า วันนี้ต้องได้สีผมที่เปรี้ยว ถูกใจ แต่ไปทำงานได้ เป็นที่มาของลุคในวันนี้ค่ะ แอบแถมอีกนิดด้วยว่า ทำสีผมครั้งนี้ ถึงจะเปรี้ยว ผมโดนกัดสี แต่ผมจะไม่เสียเลยด้วย มารอดูกันว่าทำยังไง

Hair Coloring by Affinage Infinity + Olaplex

เริ่มจาก ลุค Before กันก่อน

before

ก่อนทำ กิ๊บผมยาวมากๆเลยค่ะ ยาวจะถึงเอวแล้ว หนักหัวมากๆเลย สีผมทำตั้งแต่ประมาณ 6 เดือนก่อน โคนดำออกมาค่อนข้างเยอะเลยค่ะ สภาพผมเดิมกิ๊บค่อนข้างดีนะคะ เพราะได้ทำสีผมและใส่ olaplex กันผมเสียจากเคมีไว้ครั้งก่อน ซึ่งผลคือเป็ฯการทำสีที่ผมไม่เสียเลย สภาพผมสวยกว่าก่อนทำด้วยซ้ำ และได้ทำ Keratin complex สูตรสองไปประมาณสามเดือนก่อน เพราะฉะนั้นสภาพผมเลยดีมากๆค่ะ

ตอนแรกก็แอบคิดว่า จะทำสีผมแรงๆดีมั้ย สภาพผมกำลังดีมากเลย ถ้ากัดสี ทำสีผมจะเสียมั้ยนะ แต่กิ๊บมั่นใจกับการทำสีผมที่นี่มากค่ะ เพราะครั้งที่แล้วผมก็ไม่เสียเลย และยังจะมีการใส่ Olaplex ในทุกขั้นตอนการทำสีครั้งนี้ด้วย กิ๊บเลยตัดสินใจทำสีได้แบบไม่ต้องคิดมากเลยค่ะ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLAPLEX คืออะไร

กิ๊บเคยเขียนเรื่อง OLAPLEX ไว้แล้วแบบละเอียดเลย อ่านได้ที่นีค่ะ

แต่ย่อๆคือ OLAPLEX เป็นอนุพันธ์เคมีใหม่ ที่ไม่มี silicone ไม่มีน้ำมันเป็นส่วนประกอบ แต่จะช่วยสมานอนุภาคเล็กๆของเส้นผม (hair bond) จะทำงานในขณะที่ผมกำลังทำเคมีทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการดัด ทำสี หรือยืดผม การสมานอนุภาคเส้นผสม ทำให้เส้มผมแข็งแรงขึ้นและไม่เสียจากการทำเคมี (ซึ่งปกติแล้วการทำเคมี จะต้องทำลายอนุภาคผมเล็กๆอันนี้ เพื่อให้สารเคมีเข้าไปทำงานได้ เป็นสาเหตุว่าทำไมผมถึงเสียค่ะ)

เพราะฉะนั้น OLAPLEX ไม่ใช่ทรีตเมต์ ไม่ใช่การเคลือบเคราติน 

แต่ OLAPLEX เป็นการซ่อมแซมผมเสียจากเคมีที่ต้นเหตุ และเป็นการซ่อมแซมผมจากภายในเลยค่ะ

OLAPLEX จึงสามารถทำได้โดยการเติมเข้าไปในระหว่างการทำเคมี อย่างในครั้งนี้ กิ๊บมาทำสีผมก็จะมีการเติมน้ำยา OLAPLEX เข้าไป ซึ่งจะช่วยป้องกันผมจากการทำเคมีได้อย่างมีประสิทธฺภาพแบบน่าประทับใจสุดๆค่ะ

OLAPLEX จะสามารถทำได้ที่ซาลอนชั้นนำนะคะ ถ้าไม่แน่ใจ ก่อนนัดทำเคมี ลองถามช่างดูก่อนก็ได้ค่ะ ว่าสามารถเติม OLAPLEX ได้มั้ย

ส่วนตัวกิ๊บประทับใจกับผลการทำ OLAPLEX ครั้งที่แล้วมากๆ เพราะเป็นครั้งแรกในชีวิตที่ทำสีผมแล้วผมไม่เสียเลย แถมยังเงางาม ลื่นกว่าก่อนทำเคมีด้วยซ้ำ ผมนุ่มลื่น ปลายผมก็สุขภาพดีตลอด ไม่ใช่แค่เฉพาะช่วงแรกหลังทำ กิ๊บเลยสมัครใจ ว่าต่อไปนี้ทำเคมี ต้องขอทำโดยมี OLAPLEX ด้วยเท่านั้นค่ะ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Affinage Infiniti

ครั้งนี้ กิ๊บทำสี โดยช่างพี่ชลลี่ เลือกสีของ Affinage infiniti ของประเทศออสเตรเลีย ซึ่งเป็นสีผมแบบ premium grade ที่ใช้ในซาลอนเท่านั้น ไม่มีจำหน่ายให้คนทั่วไปทำค่ะ

สีผมของ Affinage Infiniti จะมีความพิเศษที่ใช้ DAT2 – Diamond Blend™ and Activation Technology เป็นลิขสิทธิ์เฉพาะ มีค่าแอมโมเนียต่ำมาก ความเป็นเบสต่ำ สามารถปิดผมขาวได้ดีสม่ำเสมอ และช่วยให้ผมสวยเงางามหลังทำสีด้วย ระยะเวลาที่ต้องใช้ในการลงสีก็ลดน้อยลง จากปกติประมาณ 40-45 นาที ก็ลดเหลือเพียง 15-20 นาทีเท่านั้น

ค่าแอมโมเนีย ในการทำสีผมถาวร มีความสำคัญยังไง

แอมโมเนีย เป็นตัวเปิดเกล็ดผม ทำให้สารเคมี สามารถเข้าทำปฏิกริยากับเส้นผมได้อย่างทั่วถึง และทำให้สีผมติดทน อยู่ได้นาน แต่ในขณะเดียวกัน แอมโมเนียคือสาเหตุของการทำสีผม ที่ทำให้เกิดอาการแสบของหนังศรีษะ และเป็นสาเหตุของกลิ่นแรงที่ฉุนจมูกเวลาทำสี ผมเสียก็เกิดจากตัวแอมโมเนียนนี่ล่ะค่ะ

เพราะฉะนั้นในปัจจุบัน ผู้ผลิตสีผมถาวรจึงพยายามลดปริมาณการใช้แอมโมเนียในสีผมถาวรให้ลดลงเหลือน้อยที่สุด

แต่เดิมกิ๊บก็ไม่ค่อยสนใจค่ะว่าที่ร้านใช้สีของแบรนด์อะไร มีข้อดียังไง แต่ว่าพอได้ลองใช้ผลิตภัณฑ์ที่ดี และคำนึงถึงสภาพหนังศรีษะและผม มีความอ่อนโยนมากกว่า ก็รู้เลยอ่ะ ว่าของดีนี่เค้าดีกว่าจริงๆ เพราะเวลาทำสีด้วยผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนนี้ จะไม่แสบหนังศรีษะเลย ไม่ฉุนจมูก ไม่ต้องนั่งทนทรมานตอนทำสี อย่างที่แต่ก่อนนั่งทำสีไปจิกเก้าอี้ น้ำตานองไป แถมสีผมที่ได้ยังสวย อยู่ทนนานกว่า ผมเสียน้อยกว่าด้วย ถึงจะต้องจ่ายมากกว่า แต่กิ๊บว่ามันคุ้มค่ากว่ากันเยอะเลยจริงๆค่ะ 

ในการทำสีผมของกิ๊บวันนี้ นอกจากจะใช้สีผมของ Affinage ที่อ่อนโยนต่อเส้นผมมากแล้ว ยังเติม OLAPLEX กันผมเสียจากเคมีอีก รับรองว่าทำสี แต่ผมสวยกว่าเดิม ผมไม่พังแน่นอน …. สบายใจ อิอิอิ

เตรียมตัวยังไงบ้างก่อนทำ

ก่อนทำสีควรงดสระผมประมาณ 1-2 วันค่ะ ไม่ต้องสระผมมาก่อนทำนะคะ

มาดูขั้นตอนการทำเลยดีกว่าค่ะ

สีผมของกิ๊บจะแบ่งคร่าวๆออกเป็นสองชั้น คือด้านในสีอ่อน จึงต้องมีการกัดสีผมก่อน 1 ครั้งค่ะ

ถ้าใครต้องการทำ brazillian blowout, keratin treatment ก็สามารถทำพร้อมกันได้เลยในครั้งเดียวนะคะ ต้องรีบแจ้งช่างแต่แรกด้วยนะคะ ไม่ต้องรอเว้นจังหวะพักผมค่ะ (แต่ครั้งนี้กิ๊บไม่ได้ทำค่ะ)

1. มาถึงพี่ชลให้กิ๊บนั่ง แล้วทำการเล็มผมก่อนเลยค่ะ เป็นทรงและความยาวคร่าวๆตามที่เราต้องการ จากนั้นแบ่งช่อผม บนล่าง ด้านล่างเป็นส่วนสีอ่อน จึงต้องทำการกัดสีผม ลงครีมกัดสีผม ห่างจากโคนผมประมาณ 1  เซน จะได้ไม่แสบหนังศรีษะค่ะ ห่อฟอยล์แล้วพับครึ่งอย่างในภาพ

ในการกัดผมนี้ ได้ใส่ olaplex ขั้น 1 ผสมลงไปด้วยกับครีมกัดสีเลย

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ทิ้งไว้เป็นเวลา 20 นาที อบด้ายความร้อนเบาๆ ช่วยเร่งเวลาให้น้ำยากัดสีทำงานเร็วขึ้นค่ะ

1

จะบอกว่าตอนแรกกิ๊บแอบเกร็ง กลัวแสบผม กลัวแสบหนังศรีษะมาก เพราะเคยได้ยินเรื่องการกัดสีมานานว่ามันทรมาน แต่น้ำยาของ affinage เค้าดีมากๆจริงๆ คือไม่แสบเลย กิ๊บแค่เย็นๆหนังหัวนิดหน่อย แต่ไม่ใช่ความรู้สึกแสบ นั่งรอ 20 นาทีนี่ชิลมากๆค่ะ

2

2. แกะฟอยล์ นวดน้ำยากัดสีผมให้เข้ากัน จะเห็นว่าผมโดนกัดสี จนเป็นสีทองแล้วค่ะ ตื่นเต้นๆ

3

3. ล้างครีมกัดสีผมออก โดยตอนนี้จะเป็นการสระผมทั้งศรีษะแบบไม่เกา (เพื่อไม่ให้ระคายเคืองหนังศรีษะ) เสร็จแล้วในขณะที่เรานอนอยู่ตรงเตียงสระ ก็จะเป็นขั้นตอนการใส่น้ำยา olaplex ขั้น2 ซึ่งจะนวดเฉพาะตรงที่กัดสี ใส่หมวกคลุม แล้วขึ้นมานั่งรอทิ้งไว้เป็นเวลา 20 นาที น้ำยาไม่แสบเลย ไม่มีกลิ่นอะไรค่ะ แล้วล้างออกโดยผ่านน้ำเบาๆแค่ 10 วินาทีไม่ให้น้ำยา olaplex หลุด แล้วสระผมต่ออีกครั้ง

4

 4. เป่าแห้ง ได้ลุคออกมาเป็นผมสีอ่อนครึ่งล่างแล้วค่ะ แอบชอบลุคนี้นะเนี่ย เปรี้ยวดีจริงๆ

แต่ไม่ต้องตกใจค่ะ นี่ไม่ใช่สีผมจริงที่กิ๊บทำค่ะ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

5. ลงสีผมจริง ตรงสีผมช่วงสีอ่อน สีที่กิ๊บเลือกไว้เป็นโทน Ash ซึ่งพี่ชลบอกเลยว่าเป็นสีเฉพาะ บอกชื่อสีไม่ได้เพราะพี่ชลผสมเอง อยากได้ต้องผสมใหม่นะ ฮิฮิ

ตอนลงสีนี้ ได้ผสม olaplex ขั้นที่หนึ่งอีกรอบ ลงสีให้ทั่วๆ บนปอยผมที่แบ่งช่อเล็กๆไว้ ห่อฟอยล์ใหม่ บางส่วน พี่ชลบอกว่าส่วนที่ห่อฟอยล์เป็นส่วนที่สีจะอ่อนและเด่นที่สุดค่ะ
5

6. จากนั้นลงสีทั่วหัว ซึ่งเป็นโทนสี ash อีกโทนนึง เกลี่ยสีทีละช่อ ไม่พันฟอยล์ พี่ชลลงสีให้กิ๊บละเอียดมาก เพราะนอกจากจะลงเป็นช่อๆเล็กๆแล้ว ยังแยกส่วนลงสีตรงโคนก่อนครั้งนึง แล้วค่อยลงทั่วๆทั้งศรีษะอีกครั้ง ซึ่งการทำแบบนี้จะให้สีที่สม่ำเสมอและสวย (จะเห็นว่าบางครั้งทำไมทำสีแล้วโคนกับปลายสีไม่เหมือนกันใช่มั้ย การลงสีแบบนี้จะช่วยไม่ให้เกิดเรื่องแบบนั้นค่ะ) อันนี้เป็นเหตุผลว่าทำไมทำสีที่ร้าน ออกมาสวยกว่าทำสีที่บ้านที่เสี่ยงสีจะออกมาไม่เท่ากัน

ขั้นตอนนี้ใช้เวลารอสีผมประมาณ 20 นาที

6

7. พอครบเวลาก็ทำการล้างสีออก แล้วลง olaplex ขั้นตอน 2 ทั่วศรีษะอีกครั้ง ทิ้งไว้เป็นเวลา 15 นาที แล้วล้างออกเบาๆเร็วๆ 10 วินาที เพื่อไม่ให้ olaplex หลุด แล้วสระผมทั่วศรีษะค่ะ

สรุปการทำสีผมครั้งนี้ กิ๊บกัดสีผมไป 1 ครั้ง ได้ลง olaplex ขั้นตอนหน่ึงและสอง อีกอย่างละ 2 รอบค่ะ

 8. ขณะที่ผมเปียกหมาดๆ อยู่บนเตียงสระ พี่ชลให้กิ๊บทำ treatment อีกตัว ซึ่งจะช่วย fix สีผมให้อยู่ทนอยู่นานขึ้น เด้วยการใส่  Chi Iconic Color Lock treatment

ซึ่งทำง่ายมากๆ แค่สระผมด้วยทรีตเมนต์นี้ ทิ้งไว้เป็นเวลา 5 นาที แล้วล้างออกก็เรียบร้อยแล้วค่ะ

chi-ionic-color-lock-treatment-500x500

9. จากนั้นก็ไดร์ผมให้แห้ง เสร็จแล้วค่ะ ออกมาเป็นลุคที่ต้องการแล้ว ถ้าถามว่าลุคนี้ชื่อสีอะไรดี กิ๊บคงตอบว่าเป็น Multi color ไล่สี ash 3 ระดับค่ะ

ดูด้านหน้า เอ๋ ไม่เห็นจะเปรี้ยวตรงไหน ดูลุคเรียบร้อยดีออก

7

ทีเด็ดที่แท้จริงหลบอยู่ข้างในจร้า 5555 พอเสยผมจะเห็นสีผม ash แซ่บๆ 2 โทน เป็นโทน  ash สว่าง และโทน ash อมทองแบบนี้

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

เรียบร้อย แต่เสยผมแล้วแอบแซ่บ แบบนี้หัวหน้าจะค้อนหนูไม่ได้แล้วนะค้าาาา

 

พอใจกับสีผมนี้มากๆๆๆๆๆค่ะ แล้วอีกอย่างคือ ผมสวยนุ่มลื่นมาก ถึงจะโดนกัดสี แต่ผมก็ไม่เสีย ปลายผมไม่มีแห้งกรอบเลย แต่ยังสวยลื่นนุ่ม มีน้องทักเลยว่า  ทำไมผมดูเงางามจังเลย นี่เพิ่งทำสีมาจริงๆหรอ ฮิฮิ ก็เรามีเคล็ดลับดีๆหนิเนอะ

 

เห็นมั้ยคะ ว่าทำสีผม ไม่ได้จำเป็นว่าผมจะต้องเสียเสมอไป ถ้ามีตัวช่วยดีๆ อย่างสีคุณภาพดี และ Olaplex ผมก็สวยเงางาม ไม่เสียเลย แถมดีไม่ดีจะสวยกว่าก่อนทำด้วยซ้ำ

ต้องขอขอบคุณ พี่ชลลี่ และ Montana Rich Salon ที่ช่วยดูแลผมกิ๊บมาตลอดด้วยค่ะ ขอบอกว่าอย่าคิดว่าเพราะกิ๊บมาทำเลยได้รับการดูแลผมด้วยโปรดักส์ดีๆ ไม่ว่าใครเข้ามาทำที่นี่เค้าใช้ผลิตภัณฑ์ดีๆให้ทุกคนค่ะ เพราะเค้าเน้นว่าทุกคนที่ทำผมที่นี่ต้องได้รับคุณภาพดีๆเท่านั้น

 Montana Rich Salon ติดต่อรายละเอียดได้ที่นี่ค่ะ

www.facebook.com/Montana-Rich

026622854 หรือ 0991955145

 

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ขอบคุณที่เข้ามาชมค่ะ

Disclaimer – Non Sponsored Post. Free service was given by the salon. However, all the review are done solely based on my honest opinion.Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.