Follow by Email
Facebook
Instagram
YouTube

ประสบการณ์ฟอกฟันขาว อยากฟันขาวต้องทำยังไงดี

ประสบการณ์ฟอกฟันขาว อยากฟันขาวต้องทำยังไงดี

สวัสดีค่ะ สาวๆ

วันนี้กิ๊บมาเล่าประสบการณ์ที่กิ๊บไปฟอกฟันขาวมาค่ะ เห็นว่าน่าจะมีสาวๆที่สนใจอยากไปทำอยู่ เลยมาเขียนเล่ารายละเอียดให้ฟังดีกว่า

ก่อนอื่น ต้องเกริ่นให้ฟังกันก่อนว่า กิ๊บเป็นคนชอบทานน้ำชามาตั้งแต่เด็กค่ะ วันก็รู้สึกนะ ว่าสีออกค่อนข้างเหลือง แต่ก็ไม่ได้เครียดอะไร ทีนี้ โดนทักจากคลิป youtube ของกิ๊บอันนึง มีคนมาคอมเมนต์ว่า ฟังเหลืองจัง กิ๊บก็เลยตกใจมากว่า ฟันชั้นเหลืองขนาดนั้นเลยหรอ ขนาดที่สังเกตได้จากวิดิโอเลยหรอ เลยเริ่มกังวลค่ะ ทีนี้เลยเข้าไปปรึกษากับเพื่อนที่เป็นทันตแพทย์ เค้าดูแล้วก็บอกว่าเหลือง ไม่ได้อยู่ในระดับที่แย่มาก แต่ถ้าอยากฟอกก็ทำได้ เลยตัดสินใจว่าลองดูดีกว่า ตอนนั้นก็ไม่ได้หาข้อมูลอะไรเพิ่มเลย

อันนี้เลยเป็นที่มา ที่กิ๊บสนใจมาฟอกฟันขาวเนี่ยล่ะค่ะ บอกก่อนเลยว่า เพื่อนทันตแพทย์ของกิ๊บเป็นคนทำให้ กิ๊บไม่ได้ค่าสปอนเซอร์ใดๆทั้งสิ้น เสียตังค์ค่าน้ำยาฟอกฟันเองด้วยซ้ำค่ะ

****กิ๊บขออนุญาตไม่บอกชื่อสถานที่ และทันตแพทย์ที่ทำให้นะคะ คุณเพื่อนเค้าขอไม่ออกนามค่ะ****

IMG_3618

ไหนๆเล่าเรื่องฟอกฟันขาวแล้ว ก็ขอเปรียบเทียบวิธีการฟอกฟันขาวให้ฟังคร่าวๆ จริงๆแล้วมีหลายวิธีเลยค่ะ วิธีที่กิ๊บทำแบบนี้เรียกว่า external/vital tooth bleaching นะคะ

 external/vital tooth bleaching ฟอกฟันขาว

การฟอกสีฟันแบบ external/vital tooth bleaching นี้ สามารถทำได้สองแบบในคลินิคทันตกรรม คือ
In office tooth bleaching คือ การเข้าไปฟอกฟันในคลินิคทันตกรรม โดยทันตแพทย์เป็นคนทำให้ จริงๆก็ทำได้อีกหลายวิธี ขึ้นกับสารเคมีที่เรานำมาใช้ค่ะ ความเข้มข้นก็จะต่างกันไปด้วยเช่นกัน บางชนิดต้องฉายแสงด้วย บางชนิดก็ไม่ต้อง ราคาก็หลากหลายตั้งแต่ 4000-10000 บาทเลย
ข้อดีคือสะดวกค่ะ แค่นอนเฉยๆ ก็ฟันขาว ไม่ต้องทำอะไรเอง
ข้อเสียคือ อาจจะขาวไม่เท่าวิธี home bleaching และราคาค่อนข้างสูง
Home bleaching คือ การฟอกฟันที่บ้าน แต่ครั้งแรกต้องมาพิมพ์ปากในคลินิคก่อน แล้วเราจะได้คล้ายๆที่ครอบฟันของนักมวยไปสวมที่ฟัน ซึ่งถาดพลาสติกที่เราได้เนี่ยก็เอาไว้ใส่น้ำยา แล้วใส่นอนตอนกลางคืน เป็นเวลา 1 สัปดาห์ขึ้นไป ซึ่งเราจะทำเองที่บ้านในขั้นตอนนี้ ถ้าขาวไม่พอใจสามารถซื้อน้ำยามาทำต่อเองได้
ข้อดีคือ น้ำยาฟอกสีฟันวิธีนี้จะมีความเข้มข้นน้อยกว่ามาก โอกาสระคายเคืองก็จะน้อย และมีโอกาสที่ฟันจะได้สีที่ขาวกว่าวิธีแรกด้วย เพราะใช้เวลานานค่อยๆทำให้ฟันขาวขึ้น ก็จะขาวกว่าและอยู่ได้นานกว่า
ข้อเสียคือ ต้องทำเอง หลายวัน หลายครั้ง และใช้เวลานาน ยุ่งยากค่ะ
ส่วนวิธีการนอกคลินิคทันตกรรม หรือพูดง่ายๆก็คือการที่เราฟอกสีฟันเองที่บ้าน
การซื้อชุดฟอกฟันสำเร็จ คือ คล้ายๆกับ Home bleaching แต่ไม่ต้องทำที่ครอบฟัน แต่ในเซตสำเร็จรูปจะมีพิมพ์ฟันมาตรฐานมาให้เลย ราคาก็ไม่แพง และทำไม่ยากค่ะ จริงๆก็น่าลองนะ เคยคิดจะลองเหมือนกัน แต่เพื่อนทันตแพทย์บอกว่า อยากให้เข้าไปทำในคลินิคทันตกรรม โดยน้ำยาที่ใช้ในคลินิคเลยจะดีกว่า ขาวแน่ ปลอดภัยกว่า เพราะในชุดสำเร็จรูป ถ้าได้มาตรฐานก็ดีค่ะ แต่ถ้าไม่ได้มาตรฐาน อาจมีสารที่ทำให้ฟันกร่อน และสารเคลือบฟันบางลงได้ สมัยใหม่อาจจะมีแบบ strip ที่ใช้แค่แปะเฉยๆ ไม่ต้องใส่แท่นพิมพ์ก็เคยเห็นค่ะ
ยาสีฟันที่ช่วยให้สีฟันขาวขึ้น ก็มีจำหน่ายเยอะนะ ส่วนตัวกิ๊บก็เคยลองใช้ค่ะ แต่ว่าก็ไม่ได้รู้สึกว่าแตกต่างเท่าไหร่ เลยบอกไม่ได้ เหมือนกัน บางคนใช้แล้วอาจจะเห็นผลก็ได้นะ
ส่วนตัว กิ๊บไม่เคยลองวิธีอื่นนอกจากยาสีฟันที่ช่วยให้สีฟันขาวขึ้นเลยค่ะ กิ๊บเคยได้ชุดฟอกฟันขาวสำเร็จมานะ แต่บอกตรงๆเลยว่า ด้วยความที่กิ๊บเป็นหมอก็จะค่อนข้างระวัง และอยากทำอะไรในคลินิคโดยแพทย์ด้วยกันมากกว่า ไม่อยากลองทำเองค่ะ
สรุป เลยตัดสินใจทำ In office tooth bleaching โดยให้เพื่อนทันตแพทย์เป็นคนทำให้ เพราะกิ๊บว่าสะดวกรวดเร็ว แค่แป๊บเดียว ก็สวยเลย ไม่อยากรอนานๆค่ะ 555
IMG_3617

ขั้นตอนการฟอกสีฟัน

พอเราเข้าไปที่คลินิค ทันตแพทย์ก็จะประเมินสีฟันเดิมเราก่อนค่ะ มีการเปรียบเทียบสีฟันก่อนทำหลังทำ และตรวจว่าเราไม่มีข้อห้ามในการฟอกสีฟันอะไร จากนั้นก็เริ่มขั้นตอนเลยค่ะ

1.1 ทันตแพทย์จะทำความสะอาดฟันขัดฟันก่อนให้สะอาด คล้ายๆการขูดหินปูนย่อมๆ
1.2 ทำที่ป้องกันหรือ barrier เพื่อกันน้ำยาไม่ให้ไปโดนเหงือก สังเกตในรูปคือสีเขียวๆที่อยู่ติดกับฟันค่ะ เพราะน้ำยาพวกนี้ถ้าโดนเหงือกจะแสบและเหงือกจะกลายเป็นสีซีดจากโดนฟอกได้ค่ะ
1.3 ทาน้ำยาฟอกสีฟันลงไปที่ฟัน ถ้าเป็นแบบ laser ก็จะเป็นตัว catalyst ซึ่งส่วนประกอบก็คล้ายๆกับน้ำยาฟอกธรรมดานี่แหละ แล้วก็ฉายแสงหรือ laser ขึ้นกับ protocol ของบริษัท
1.4 รอน้ำยาออกฤทธิ์ รอบละ 45 นาที
1.5 ล้างออก ก็เสร็จแล้ว

ทั้งหมดนี้ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง ถึง ชั่วโมงครึ่งค่ะ

ความรู้สึกตอนทำคือเมื่อยปากพอสมควร เพราะต้องใส่ที่ถ่างปากที่เป็นพลาสติกใสๆเหมือนในรูปประมาณ 45 นาที เมื่อยมาก พูดไม่ได้ด้วย อึดอัด 5555 แต่ตอนทำไม่รู้สึกแสบ ไม่รู้สึกเสียวอะไรเลยนะคะ แค่เมื่อยที่ต้องอ้าปากค้างนานๆเท่านั้น
แต่ที่ต้องระวัง คือ น้ำยาที่ทาฟันสีเขียวๆเนี่ย ห้ามโดนเนื้อเยื่ออื่นๆนอกจากฟันค่ะ ถ้าโดนจะแสบร้อนที่เนื้อเยื่อมากเลย กิ๊บดื้อมากค่ะตอนทำ มีพูดกะหมอ เลยโดนน้ำยากับลิ้นไปทีนึง แสบน่าดู เพราะฉะนั้น ตอนทำ ต้องอดทนหน่อยนะ ห้ามพูด!!!
IMG_3627

 

ผลการฟอกสีฟัน

ตอนแรกกิ๊บก็คาดหวังว่าฟันจะขาวม้ากมากหลังฟอก เหมือนอย่างดารา Hollywood อะไรแบบนั้นเลย แต่ของจริงไม่ขาวขนาดนั้นค่ะ คือมันจะขาวขึ้น แต่ไม่ได้ขาวเว่อร์ อันนี้ทันตแพทย์บอกเลยว่า สีฟันแบบกิ๊บ น่าจะต้องทำอีกสักรอบ ถึงจะขาวสะใจ

ถามกิ๊บ ถ้ามองกระจกก็รู้สึกว่าฟันขาวขึ้นหน่อย แต่ไม่ได้ขาวจนสังเกตได้ค่ะ คนที่คุยด้วยก็ไม่มีใครทักนะว่าฟันขาวขึ้น แต่พอถ่ายรูปออกมาเทียบแล้วค่อยสังเกตได้ ว่าเออ ขาวขึ้นเยอะเหมือนกันแฮะ แต่จะให้ดีคงต้องทำอีกรอบ

ต้องบอกนะคะ ว่าผลที่ได้แต่ละคนจะแตกต่างกันไป บางคนขาวมาก บางคนขาวน้อยค่ะ

10432131_747415255338626_4779690082444909914_n

ผลเสียที่อาจขึ้น

ที่ชัดๆเลย คือ เสียวฟันหลังทำค่ะ เป็นการเสียวฟันมีแน่นอน มากน้อยต่างกันไป โดยทั่วไปแล้วจะเสียวชั่วคราวเป็นหลักวันเท่านั้น น้อยเคสมากที่จะเป็นเดือน และถ้าเป็นวิธี laser catalyst บางยี่ห้อความเข้มข้นจะสูงมากทำให้หลังยิง laser แล้วจะเสียวมากกว่าแบบธรรมดาได้นะ
นอกจากนี้น้ำยาที่ใข้ความเข้มข้นสูงจะ burn soft tissue ได้ง่าย ถ้าเลอะออกมาโดนฟัน ลิ้น เหงือก

ใครไม่ควรทำบ้าง

ดังนั้น ไม่แนะนำให้ทำในคนที่เหงือกร่น ฟันสึกเยอะ นอนกัดฟัน

 ส่วนตัวกิ๊บหลังทำวันแรก เสียวฟันมากค่ะ เสียวจะมาเป็นวูบๆไม่รู็ตัวก่อนด้วยนะ แล้วเป็นทั้งปากเลย แต่ไม่ได้พร้อมกัน จะวูบขวา วูบซ้าย เดี๋ยวๆก็มาค่ะ เสียวแปร๊บบบบบ แบบขับรถอยู่ตกใจเลยอ้ะ กิ๊บทานน้ำเย็นและน้ำร้อนได้ทันที ไม่เสียวนะคะ แต่แปลกมาตรงที่เสียวตอนที่พูดค่ะ ถ้าคุยจะเสียวมาก

ตอนแรกก็แอบเซ็งว่าเสียวฟันมาก ไม่คุ้มเลย แต่เป็นแค่วันเดียวเอง วันรุ่งขึ้นตื่นมาก็ไม่รู้สึกอะไรแล้วค่ะ ก็เลยรู้สึกดีขึ้นนะ ว่าทรมานแค่แป๊บเดียวแค่นี้ ทนได้ เพื่อความงาม 5555

วิธีการดูแลหลังฟอกฟันขาว

จริงๆก็ไม่ต้อง ดูแลอะไรมากนะคะ ทานข้าวได้ทันทีหลังฟอกค่ะ แต่สิ่งที่ควรทำมากๆเลย คือ ควรงดชาและกาแฟค่ะ เพราะถ้าไม่งด ฟันจะกลับมาเหลืองเหมือนเดิมเร็วมากๆค่ะ

อยู่ได้นานขนาดไหน

ฟันที่ฟอกสีขาว จะอยู่ได้ประมาณ 6 เดือน แต่ขึ้นกับการดูแลด้วยค่ะ ส่วนตัวกิ๊บคิดว่าถ้ามันขาวแล้ว และเป็นจากนิสัยการกินชากาแฟ ถ้าเราไม่กลับไปกินอีก มันก็น่าจะขาวไปเลยค่ะ

โดยรวม กิ๊บพอใจนะคะ อาจจะไม่ได้ขาวสะใจอย่างที่อยากเป็นแต่ว่า ก็ขาวขึ้น มั่นใจมากขึ้น ต่อไปนี้เลยตั้งใจเลยว่า จะไม่กินชาและกาแฟแล้วค่ะ ฟันจะได้ไม่เหลืองขึ้น ไม่ต้องมากังวลใจเรื่องฟันเหลืองอีก

หวังว่าเพื่อนๆที่สนใจทำฟันขาว จะได้ประโยชน์จากบลอคนี้บ้างไม่มากก็น้อยนะคะ

ขอบคุณที่เข้ามาชมค่ะ

Disclaimer – Non Sponsored post

 

 Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.